Phòng học Steam – Nơi biến những ý tưởng thành sự thật

STEAM là phương pháp giáo dục tiên tiến hiện nay, lấy việc thực hành làm cốt lõi, thay vì chỉ dạy trẻ lý thuyết như trước đây. Các lớp học truyền thống có thể phù hợp với các giáo án kiểu thụ động, nhưng các hoạt động thực hành liên quan đến mô hình giảng dạy STEM đòi hỏi một môi trường hoàn toàn khác. Chính vì vậy, việc setup phòng học STEAM như  thế nào để đáp ứng nhu cầu thí nghiệm, nghiên cứu của các bé, là vấn đề được rất nhiều nhà trường quan tâm.

Vậy phòng học STEAM là gì ?

Phòng học steam hay phòng  thí nghiệm là nơi thích hợp để học sinh bước vào thế giới tuyệt đẹp của giáo dục STEAM và tận mắt chứng kiến ​​những điều kỳ diệu của nó. Thông qua phương pháp giảng dạy STEM bằng cách thực hành, những phòng thí nghiệm này giúp nuôi dưỡng các kỹ năng cần có trong thế kỷ 21 như tư duy phản biện, suy luận logic, tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề cho trẻ.

Tùy vào mục đích sử dụng mà phòng học STEM sẽ được thiết kế với các kích thước khác nhau. Phòng học stem  là một cơ sở được thiết kế, xây dựng và lắp đặt các thiết bị khoa học kỹ thuật; công cụ dụng cụ hỗ trợ nhằm cung cấp các điều kiện, đảm bảo an toàn cho việc triển khai các thí nghiệm; thực nghiệm trong các lĩnh vực tự nhiên (sinh – lý – hóa) phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu khoa học. Ngoài những mục đích thực nghiệm trong lĩnh vực tự nhiên ra thì ngày nay; phòng học  STEM còn sử dụng là không gian sáng tạo cho học sinh học theo phương pháp giáo dục STEAM (khoa học- công nghệ- kỹ thuật- nghệ thuật- toán học).

Như thế nào là một phòng học steam đúng chuẩn quốc tế?

Các yếu tố đảm bảo 1 phòng học STEAM đúng chuẩn:

Thiết kế lớp học STEAM linh hoạt

Các lớp học STEAM hiệu quả nhất khi được thiết kế cho vô số hoạt động, như các dự án dựa trên nhóm và học tập thực hành. Thiết kế lớp học STEAM linh hoạt không cần sắp xếp chỗ ngồi như bình thường để tận dụng không gian hiệu quả hơn. Ví dụ, các phòng học có thể tận dụng vào việc học nhóm, phòng học, các hoạt động và câu lạc bộ sau giờ học, đồng thời cũng có thể là không gian hỗ trợ cho văn phòng giáo viên và phòng làm việc.

Sử dụng thành thạo các đồ công nghệ

Công nghệ là một phần quan trọng của mọi chương trình STEAM và học sinh cần biết truy cập Internet. Các phòng học này cần được kết nối liên tục với Internet với đường truyền ổn định, nhiều ổ cắm điện để giúp học sinh có thể sử dụng điện ở mọi nơi trong lớp học. Lớp học STEAM sẽ cần có các thiết bị như: TV và màn hình tương tác, máy in, máy tính bảng và máy tính, thiết bị thực tế ảo. Điều quan trọng là công nghệ liên tục thay đổi và các lớp học cần có khả năng thích ứng với các xu hướng mới nhất.

Sắp xếp phòng học có tổ chức, trật tự

Các lớp học STEM cần được trang bị với các tiện ích và thiết bị tiên tiến, nhưng sự lộn xộn có thể nhanh chóng phá hủy tính linh hoạt của lớp học. Các loại lớp học khác nhau được giảng dạy trong cùng một phòng đòi hỏi sự tổ chức tối đa. Sắp xếp phòng học có tổ chức, trật tự sẽ tạo không gian rộng rãi để tổ chức lớp học và lưu trữ tài liệu dự án, đồ án học sinh và thí nghiệm.

Các trang thiết bị cần phải được bố trí thuận tiện và an toàn.

Các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho quá trình thực hành cần được xác định theo chức năng thử nghiệm và xem xét sao cho phù hợp với không gian để đạt hiệu quả sử dụng cao. Thiết kế nội thất phòng học STEAM cần đáp ứng được những thay đổi trong tương lai. Cần đảm bảo yếu tố an toàn bằng cách xây dựng lối thoát hiểm khẩn cấp.

Diện tích không gian làm việc phải phù hợp với số lượng người; trong phòng thí nghiệm tối đa cùng làm việc một lúc. Nên chia thành các khu vực gồm có:

+ Khu vực sạch: Văn phòng, phòng học

+ Khu vực đệm: Khu lưu trữ, cung cấp, hành lang

+ Khu vực ô nhiễm: Không gian làm việc, khu vực rửa, khu lưu trữ mẫu.

Dịch vụ setup phòng học STEAM  tại HES

Việc thiết lập một phòng thí nghiệm STEAM không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng, nếu bạn có hướng dẫn và nguồn lực phù hợp, quy trình sẽ trở nên hợp lý hóa. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết lập các phòng thí nghiệm STEAM. Trạm Giáo Dục Hạnh Phúc HES tự tin mang đến “phòng thí nghiệm” STEAM đúng chuẩn, giúp các bé sẽ được thỏa thích khám phá và phát triển tư duy trong không gian sáng tạo. 

Được thiết kế theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ thân thiện, an toàn và hiện đại. Phù hợp cho từng độ tuổi học sinh từ mầm non đến đại học. Các công trình của HES không chỉ được chú trọng về mặt thẩm mỹ, chức năng mà sự an toàn tuyệt đối luôn được đặt lên hàng đầu. Chế độ bảo hành bảo trì được kéo dài trong và sau thời gian hợp tác để đảm bảo hoạt động của nhà  trường luôn thông suốt và an toàn.

Với mong muốn mang lại một “phòng thí nghiệm” phù hợp nhất cho các bé, Trạm Giáo Dục Hạnh Phúc HES  nhận thi công lắp đặt theo những yêu cầu riêng của trường đem lại không gian học tập đảm bảo chuẩn quốc tế, giúp các bé tự do sáng tạo và học thật nhiều điều mới mẻ.

Dành nhiều tình yêu thương cho các con, mỗi dự án HES thiết kế, thi công đều được chú trọng về mặt thẩm mỹ, chức năng, sự an toàn để các con được phát triển cả về thể chất, lẫn tinh thần và tìm được niềm yêu thích trong việc học. Liên hệ ngay với chúng tôi để cùng kiến tạo nên những ngôi trường khác biệt góp phần ươm những mầm non tương lai!

Chia sẻ: